TUYÊN TRUYỀN TÁC HẠI CỦA RÁC THẢI NHỰA

Lượt xem:

HỌC SINH TRƯỜNG THCS PHỔ NINH NÓI KHÔNG VỚI RÁC THẢI NHỰA

Rác thải nhựa nếu không được xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến không khí và môi trường nước. Rác thải nhựa khi đốt sẽ sinh ra chất độc đi-ô-xin, furan gây ô nhiễm không khí, gây ngộ độc, ảnh hưởng đến tuyến nội tiết, làm giảm khả năng miễn dịch, gây ung thư. Trong nhựa có chất độc hại DOP có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho thai nhi và trẻ nhỏ… Chẳng những thế, rác thải nhựa còn làm thay đổi tính chất vật lý, sinh học, hóa học của nguồn nước, làm đất bạc màu, gây xói mòn đất. Rác thải nhựa làm tắc nghẽn cống rãnh, gây lũ lụt, ngập úng ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường.

Để giảm đáng kể lượng rác thải nhựa thải ra môi trường, dưới đây là một số biện pháp giúp học sinh trường THCS Phổ Ninh cùng nhau chung tay thực hiện góp phần xây dựng trường học và nơi ở xanh sạch đẹp hơn.

1. Thay đổi thói quen sử dụng ống hút nhựahộp xốp đựng thực phẩm dùng một lầnđồ uống đóng trong chai nhựa, hộp nhựa

Sử dụng ống hút nhựa, hộp xốp dùng một lần, đồ uống đóng chai,… có những tiện lợi nhất định, nhưng lại tạo ra một lượng rác thải không nhỏ. Thay vì sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống đóng sẵn bán ở các quán xá bên ngoài trường học, các bạn học sinh hãy thay đổi bằng cách ăn sáng ở nhà trước khi đi học. Việc ăn sáng đầy đủ và bằng các thực phẩm lành mạnh tại nhà sẽ giúp cung cấp đủ năng lượng cho các bạn, hạn chế được việc ngộ độc thực phẩm do ăn đồ ăn chế biến sẵn đóng hộp không đảm bảo vệ sinh, đồng thời giảm một lượng đáng kể rác thải nhựa thải ra môi trường từ các đồ ăn thức uống chế biến sẵn đóng trong các chai, hộp nhựa.

2. Hạn chế ăn kẹo cao su

Theo truyền thống, kẹo cao su được làm từ nhựa cây chicle, một loại cao su tự nhiên. Nhưng khi các nhà khoa học tạo ra cao su tổng hợp thì nhiều nhà sản xuất bắt đầu dùng nó để thay thế cao su thiên nhiên vì tính kinh tế của nó. Bởi vậy, khi ăn kẹo cao su, bạn không chỉ bạn đang nhai nhựa, mà còn có thể nhai nhựa độc hại vì polyvinyl acetate được sản xuất từ vinyl axetat – một chất hóa học được cho là gây ra các khối u trên những con chuột dùng làm thí nghiệm, chưa kể nguy cơ liên quan đến răng miệng nếu bạn nhai những loại kẹo cao su kém chất lượng.

3.  Tái chế các loại rác thải nhựa thành các vật dụng có ích

Bằng đôi bàn tay khéo léo và một chút sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể biến những chai nhựa bỏ đi thành những hộp đựng bút xinh xắn hoặc tận dụng để làm các chậu trồng hoa ngộ nghĩnh. Các túi bóng nhiều màu sắc có thể biến thành các bông hoa rực rỡ sắc màu,… tái chế và tận dụng thay vì bỏ chúng ra bãi rác.

4.  Dùng giấy bọc sách vở thay cho các loại bìa bọc sách nilon, sử dụng các bút viết thay ngòi khi hết mực thay cho sử dụng bút bi dùng một lần

Cùng chung tay bảo vệ môi trường hãy “Nói không với rác thải nhựa”. Mỗi học sinh cần phải có ý thức chấp hành tốt, nhiều người có ý thức đẹp sẽ tạo thành một nét văn hóa đẹp, chung tay cùng nhau tạo nên một môi trường xanh – sạch – đẹp.